Kiến thức

Thức tỉnh đội ngũ nhân sự với 05 nguyên lý làm việc nhóm cơ bản sau

knowlegde.publish: 25-06-2021

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những yêu cầu quan trọng của hầu hết công việc hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kết hợp làm việc với tập thể tốt. Và không phải đội nhóm nào được xây dựng cũng hoạt động hiệu quả. 

Để cả team phối hợp "trôi chảy", chỉ chuyên môn lẫn tinh thần trách nhiệm là chưa đủ. Một nhân sự thông minh cần sở hữu 05 kỹ năng làm việc nhóm sau:

1. Lắng nghe người khác 
Đây được coi kỹ năng quan trọng nhất và được coi là nền tảng trong quá trình làm việc nhóm. Việc lắng nghe không chỉ giúp người trong team cảm thấy được công nhận, tôn trọng và hiểu nhau hơn. Bởi ý tưởng dù có tốt đến đâu cũng không tránh khỏi sai sót. 
Vì vậy khi làm việc nhóm, việc lắng nghe là mấu chốt giúp mọi người hiểu ra ý tưởng của từng thành viên trong team và tìm ra một ý kiến tốt nhất.

2. Tổ chức công việc
Tổ chức công việc không chỉ là sự phân công công việc cho từng người sao cho “đúng người, đúng việc”. Người trưởng nhóm phải là người biết cách phân chia công việc cho mọi người trong nhóm để làm việc có hệ thống. Bên cạnh việc phân bổ đầu việc đều cho mọi người, người quản lý cũng phải xử lý các vấn đề phát sinh khi làm việc để công việc không bị gián đoạn và theo kịp tiến độ để kết quả đạt được tốt nhất.

Tổ chức công việc cũng là kỹ năng mà bất kỳ thành viên nào trong nhóm nên có để phân bổ công việc, sắp xếp việc nào nên làm trước, việc nào làm sau một cách hợp lý. Công việc được tiến hành khoa học thì mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

3. Hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau
Là một team, tinh thần tập thể là điều rất quan trọng. Mọi người cũng phải học cách giúp đỡ lẫn nhau trong công việc. Khi ai đó gặp khó khăn thì giúp đỡ họ hoàn thành, vừa tăng sự gắn kết mà công việc cũng không bị ảnh hưởng. Vì có thể nói khó khăn của một người là của mọi người, khi tiến độ công việc bị cản trở bởi một cá nhân, hiệu suất cũng như kết quả công việc ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Nhiều nhóm khi chênh lệch trình độ cũng sẽ khiến người này coi thường hay có thái độ không tốt với người kia. Muốn làm việc chung với nhau lâu dài, hãy bỏ sự tự cao sang một bên, phải biết tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau phát triển thì mới có thể tiến xa và có kết quả tốt nhất.

4. Tư duy phản biện
Tư duy phản biện cho phép bạn đưa ra quyết định tốt hơn, sáng suốt hơn. Bạn có thể dễ dàng xuôi theo điều mà cả nhóm đã quyết định hoặc một thành viên tin rằng đó là cách hành động tốt nhất nhưng nhưng đôi khi một cách tiếp cận khác hoặc một ý tưởng mới có thể giúp đạt được kết quả tốt hơn.

Bằng cách suy nghĩ nghiêm túc về tình huống - xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề, phản ánh những kinh nghiệm trong quá khứ và lắng nghe những gì các thành viên khác trong nhóm nói - bạn có thể đạt được một bước đột phá giúp nhóm tiến lên theo những cách mới và thú vị hơn.

5. Luôn có trách nhiệm với công việc được giao
Dù làm việc cá nhân hay làm việc nhóm bạn cũng nên rèn luyện tinh thần trách nhiệm. Hãy tưởng tượng nếu trong một team mà ai cũng làm việc thiếu trách nhiệm thì công việc sẽ đi về đâu? Làm việc cá nhân nếu bạn có thiếu trách nhiệm, kết quả công việc là do mình bạn gánh chịu. Nhưng làm việc nhóm, bạn không thể ỉ lại vào người khác mà phó mặc kết quả xấu cho tất cả mọi người cũng gánh chịu. Bởi “con sâu làm rầu nồi canh”, sự thiếu trách nhiệm của một cá nhân sẽ khiến cả nhóm phải cùng chịu trách nhiệm, mọi cố gắng của họ đều vô nghĩa. Hãy là người có trách nhiệm với công việc với những người khác nữa.

Kết luận: Làm việc nhóm nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng sự thật lại chẳng hề đơn giản. Thất bại hay thành công đều thể hiện kết quả của một tập thể, chính vì vậy “bỏ túi” 05 kỹ năng trên sẽ giúp bạn thành công trong việc “ hòa hợp” với người và việc.