Kiến thức

Làm việc "trơn tru" hơn nhờ áp dụng 3 bí kíp lập kế hoạch

knowlegde.publish: 21-06-2021

Có phải bạn vẫn luôn đau đầu vì công việc của mình chậm trễ, không đạt được kết quả như mong muốn hay thậm chí là thất bại? Đừng lo, bạn hoàn toàn có thể làm chủ tiến độ công việc với 3 bí quyết lập kế hoạch sau:

Xác định mục tiêu và xây dựng định hướng

Ngay từ thời điểm bắt đầu một công việc, bạn nên phác thảo ngay một lộ trình tương lai với hướng đi và mục tiêu rõ ràng. Bạn cần hiểu rõ về công việc mình đang làm, lắng nghe thứ bản thân muốn làm và muốn có được, từ đó xác định những công việc mình cần đầu tư công sức. Để làm được điều đó, bạn có thể áp dụng quy tắc SMART. Có nhiều cách hiểu về quy tắc SMART nhưng dưới đây là cách tiếp cận phổ biến nhất: Cụ thể - Đo lường được - Khả thi - Tương thích - Có khung thời gian.
Theo một cuộc nghiên cứu, có ít hơn 3% số người trưởng thành có những mục tiêu và kế hoạch được viết ra để họ hành động theo nó mỗi ngày. Khi bạn ngồi xuống và viết những mục tiêu của mình, bạn đã gia nhập vào hàng ngũ 3% những người thành công trong xã hội. Và bạn sẽ nhanh chóng đạt được những kết quả giống với những gì họ đã làm.

Quản lý và sắp xếp thời gian

Thay vì “quá tải” do dồn quá nhiều việc một lúc, hãy liệt kê những việc cần làm và tạo hạn định cho từng việc. Điều này sẽ giúp bạn “đề kháng” với những cám dỗ và những đầu việc ngoài lề mà dồn 100% công sức bám sát kế hoạch ban đầu. Tạo deadline cho những cuộc hẹn, công việc, cho học tập, cho mục tiêu hay ước mơ bất kỳ nào mà bạn muốn đạt được; phân khúc và quản lý thời gian một cách hiệu quả, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng của mình.

Mỗi người chúng ta bình quân sống được 78 năm. Trong đó:
- Mất 28,3 năm (tương đương với ⅓ cuộc đời) để ngủ
- 10,5 năm cuộc đời để làm việc
- Khoảng 9,5 năm cho mạng xã hội, giải trí, chơi game,...

Người ta vẫn thường nói “60 năm cuộc đời”, trong đó thời gian lãng phí để giải trí, chơi game,... mất đến gần 10 năm. Thay vào đó, nếu bạn dành thêm 2h để đọc sách, 2h để nghiên cứu tài liệu phục vụ công việc, 3h để làm việc bổ sung là đã có thêm 7h hiệu quả mỗi ngày tương đương có thể tiết kiệm thêm 2 năm để làm việc.

Vậy, bạn sẽ tiếp tục nuông chiều bản thân hay quản lý và sắp xếp thời gian hiệu quả để có được thành công?

Sắp xếp thứ tự ưu tiên và phân chia giai đoạn

Khi đã thực hiện được hai điều trên thì đây là bước quan trọng nhất quyết định sự thành công của bạn. Và để làm được điều đó, hãy áp dụng phương pháp EISENHOVER.

Phương pháp này do tổng thống Mỹ thứ 34 - Dwight D. Eisenhower nghĩ ra. Ông đã sử dụng nó một cách rất hiệu quả cho lịch làm việc bận rộn của mình, điểm cốt lõi của phương pháp này là sắp xếp công việc ưu tiên theo ma trận (Ma trận Eisenhower). 
Cuối cùng, bạn cần ghi chép công việc của mình lại. Mỗi ngày, mỗi tuần, bạn đưa ra những công việc cần thực hiện, sắp xếp độ ưu tiên cho chúng và bám sát đó thực hiện. Xong việc nào, bạn đánh dấu tích vào đó, lúc này, cảm giác được tận hưởng sau khi hoàn thành công việc thật sự rất tuyệt vời.

Lập kế hoạch cho công việc cá nhân, chính là một trong những yếu tố giúp chúng ta làm chủ cuộc sống. Nếu bạn cứ luẩn quẩn trong khối công việc của mình mà không biết làm sao để thoát ra, hãy xây dựng cho mình một hướng đi thực tế, một thời gian biểu khoa học và một sự quyết tâm để thực hiện điều đó. 

Trên tất cả, ý chí bản thân vẫn là quan trọng nhất. Hãy lập một kế hoạch công việc phù hợp và kiên trì tuân theo. Bởi, bạn mới chính là chìa khóa thành công của chính mình!